RoHs II คืออะไร ต่างจาก RoHs เดิมยังไง

RoHs II คืออะไร ต่างจาก RoHs เดิมยังไง

กฎระเบียบ RoHS 2 ของสหภาพยุโรปถูกกำหนดขึ้นในปีพ.ศ. 2556 เพื่อเป็นการจำกัดการใช้สารอันตรายบางประเภทในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กฎ RoHS 2 มีขอบเขตกว้างกว่าระเบียบ RoHS 2002/95/EC ฉบับเดิมที่กำหนดขึ้นในปีพ.ศ. 2545 โดยมีความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทั้งหมด 5 ข้อดังนี้

 1. ขยายขอบเขตผลิตภัณฑ์ให้กว้างขึ้น
 2. ปัจจุบันมีการกำหนดให้แสดงเอกสารทางเทคนิค ใบรับรองแสดงความสอดคล้องตามมาตรฐาน (DoC) และการติดเครื่องหมาย CE ตามข้อกำหนด RoHS
 3. ผู้ผลิตต้องรับผิดชอบต่อห่วงโซ่อุปทานของตนและวิธีการใช้สารเคมีที่ถูกจำกัดการใช้
 4. เพิ่มรายชื่อสารเคมีใหม่ที่ถูกจำกัดการใช้
 5. เพิ่มรายชื่อข้อยกเว้นให

การทดสอบความสอดคล้องกับกฎ ROHS มีความสำคัญอย่างไร

การปฏิบัติตาม RoHS เป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการจำหน่ายผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทใดๆ ในตลาดสหภาพยุโรปและเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA)

 • เครื่องหมาย CE ตามข้อกำหนด RoHS เป็นข้อกำหนดภาคบังคับ ดังนั้น การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีเครื่องหมายนี้ในสหภาพยุโรปจึงถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
 • เครื่องหมาย CE ตามข้อกำหนด RoHS ทำให้ผู้บริโภคและผู้มีอำนาจควบคุมเกิดความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของคุณมีความปลอดภัย เพราะการทดสอบจะช่วยให้คุณค้นพบปัญหาและหลีกเลี่ยงการถูกเก็บค่าปรับและการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายสูงตามมา

มาตรฐาน RoH 2 มีการกำหนดสารอันตรายที่จำกัดปริมาณในปัจจุบันไว้ 10 ชนิด ดังนี้

 1. Cadmium(Cd): 0.01%
 2. Mercury: 0.1%
 3. Lead(Pb) : 0.1%
 4. Hexavalent chromium (Cr6+) : 0.1%
 5. Polybrominated biphenyls (PBB): 0.1 %;
 6. Polybrominated diphenyl ethers (PBDE): 0.1 %
 7. Bis(2-Ethylhexyl) phthalate (DEHP): 0.1% (added in 2015);
 8. Benzyl butyl phthalate (BBP): 0.1% (added in 2015);
 9. Dibutyl phthalate (DBP): 0.1% (added in 2015);
 10. Diisobutyl phthalate (DIBP): 0.1% (added in 2015).
มาตรฐาน RoHs ในข้อกำหนด 2002/95/EC จะมีสารควบคุมเพียง 6 รายการ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่บทความ “RoHs คืออะไร ทำไมถึงเป็นค่ามาตรฐานเพื่อสิ่งแวดล้อม”
 
ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ทุกตัวทั้งกาวน้ำ กาวฮอตเมลท์ และหมึกพิมพ์ของทางเอแทค เคมีคัล ได้รับการตรวจสอบว่าผ่านมาตราฐาน RoHs II ปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน สามารถใช้ได้ในระยะยาวโดยไม่ต้องเป็นกังวลใดๆ

หากมีข้อสงสัยหรืออยากปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเข้ามาทางเราได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ (+66)2-961-5577, (+66)86-403-4367 หรืออีเมลรายละเอียดเข้ามาทาง cs@atac-all.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Other Updates

Resource

RoHs คืออะไร ทำไมถึงเป็นค่ามาตรฐานเพื่อสิ่งแวดล้อม

RoHS ย่อมาจาก Restriction of Hazardous Substances เป็นข้อกำหนดที่ 2002/95/EC ของสหภาพยุโรป (EU) ว่าด้วยเรื่องของการใช้สารที่เป็นอันตรายในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

อ่านต่อ »
Hotmelt Adhesive

ปัจจัยในการเลือกใช้กาว

สำหรับหลายๆคนอาจจะมองว่า กาวก็คือกาว ใช้ติดของได้สาระพัด แต่ในความเป็นจริงแล้ว กาวมีหลายประเภทมาก ดังนั้น เวลานำมาใช้งาน ผู้ใช้ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานจริงๆ ไม่เช่นนั้นแล้ว จะพบว่า วัสดุที่เราเอาไปติด มีการหลุดร่อน และจะมีปัญหาได้

อ่านต่อ »
Resource

OKRs คือแนวทางในการทำงานแห่งโลกยุค 4.0 ใช่หรือไม่

ถ้าถามว่า ในปัจจุบัน บริษัทส่วนใหญ่ใช้มาตรฐานอะไรในการประเมินและควบคุมการทำงานของทุกคนในองค์กร เชื่อว่าร้อยละ 90 คงตอบว่า KPI เป็นแน่แท้

อ่านต่อ »